Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Quang Lịch - Kiến Xương - Thái Bình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng về tháng 5 lịch sử, CBGVNV trường Mn quang Lịch thi đua lập thành tích chào mùng ngày sinh nhật Bác

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch hồ Chí  Minh, trường Mn Quang Lịch rất vinh dự có đồng chí Vũ Thị Quyên là 1 trong 9 đồng chí được tham gia buổi tọa đàm khoa học tại SGD-ĐT Thái Bình  vào sáng ngày 14/5/2020 về : "nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy trong các nhà trường"

Sáng ngày 14 tháng 5 năm 2020 đại diện;

-  Ban tuyên giáo có đồng chí phó ban tuyên giáo 

- SGD-ĐT có đồng chí Nguyễn Viết Hiển- GĐ SGD-ĐT , đồng chí Đặng Xuân Phong PGĐ SGD- ĐT và một số đồng chí cán bộ của SGD-ĐT 

Thay mặt cho cấp mầm non của Tỉnh Thái Bình  đồng chí Vũ thị Quyên trình bày tham luận:

Trong những năm gần đây, Bộ Chính Trị phát động cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo chỉ thị số 06/CT – TW ngày 7/11/2006 của Bộ Chính Trị ban hành. Hưởng ứng cuộc vận động trên, mỗi CBGV không chỉ học tập mà còn giáo dục cho thế hệ học sinh của mình “ làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” góp phần giúp trẻ thể hiện lòng yêu nước, lòng kính trọng yêu quý đối với Bác. Ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới đất nước “ 5 Điều Bác Hồ dạy” vẫn là bài học thuộc lòng quý giá để thiếu nhi ghi nhớ, học tập, rèn luyện và noi theo.

Mục tiêu của Giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mĩ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào lớp Một, tạo sự khởi đầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì vậy việc vận dụng 5 điều Bác Hồ dạy ở trường mầm non được bắt đầu từ những cái nhỏ nhất, gần gũi nhất, dễ hiểu nhất và được tạm chia thành 3 quy trình: trẻ hiểu biết về bác Hồ; trẻ hiểu được nội dung “ 5 Điều Bác Hồ dạy” và những hành động, việc làm gắn với 5 điều dạy đó.

Đ/c Vũ Thị Quyên PHt nhà trường đang trình bày tham luận

Khó khăn ở trẻ MN: nhận thức, ngôn ngữ, bắt chước làm theo

Thuận lợi: Bắt chước làm theo, nghe lời “ cô bảo”

Quy trình 1: Giúp trẻ có hiểu biết về Bác Hồ ( nếu kg BH chỉ là BH mà thôi)

- Cô dạy trẻ Bác Hồ là ai?

- Tại sao ai cũng yêu kính Bác.

- Tình cảm của Bác Hồ với mọi người đặc biệt là với các cháu nhỏ như thế nào.

Quy trình 2: Giúp trẻ hiểu được nội dung “ 5 Điều Bác Hồ dạy”.

- Tại các nhóm lớp các cô giáo dạy các cháu đọc thuộc 5 điều dạy của Bác.

- Cô giải thích nội dung từng điều. Cách giải thích phải ngắn gọn, dễ hiểu, gần gũi phù hợp với nhận thức độ tuổi.

Ví dụ: Điều 1. “ Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”, có nghĩa là các con yêu đất nước Việt Nam ta với danh lam thắng cảnh, biết giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, yêu quý, giúp đỡ mọi người xung quanh, muốn phấn đấu trở thành người tốt, có ích,….

- Khi trẻ đã hiểu, đã thuộc các Điều đó thì mỗi sáng trước khi vào hoạt động đầu tiên trong ngày ( Thể dục sáng) các con được đọc 5 Điều Bác dạy ( đọc tập thể) vừa để giúp trẻ thuộc 5 Điều Bác dạy vừa nhắc nhở trẻ ghi nhớ những điều Bác dạy và phấn đấu mỗi ngày sẽ làm theo lời Bác dạy.

Quy trình 3: Những hành động, việc làm gắn với 5 Điều Bác Hồ dạy.

Từ việc giúp trẻ hiểu đúng nội dung, ý nghĩa của “ 5 Điều Bác dạy” phù hợp với độ tuổi, thì các cô giáo lồng ghép mỗi hoạt động, mỗi việc làm của trẻ đều gắn liền với các điều dạy đó

Ví dụ: + Cô dạy trẻ nói lời hay làm việc tốt hàng ngày, giáo dục qua bài học

+ Giúp đỡ bạn có hoàn cảnh khó khăn: tặng bạn đồ dùng, đồ chơi,…

+ Vệ sinh lớp học sạch sẽ, trang trí ảnh Bác Hồ trước lớp

+ Vệ sinh cá nhân hàng ngày

+ Chăm học, chăm đến trường, nói năng lễ phép với mọi người

…………….

Cô dạy trẻ những việc làm, hành động của các con không chỉ thực hiện ở trường lớp mà phải thực hiện ở nhà và bất kì đâu. Có như vậy mới xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ.

Với trẻ mầm non còn rất non nớt trong nhận thức và kĩ năng, cô giáo cần quan tâm, sửa sai cho trẻ, hướng dẫn trẻ tận tình mọi lúc mọi nơi.

Để làm tốt việc học tập và làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy, nhà trường và tổ chuyên môn chỉ đạo các nhóm, lớp lên kế hoạch giáo dục cụ thể từng tháng, từng tuần, từng ngày hướng dẫn nội dung lồng ghép dạy trẻ 5 Điều Bác Hồ dạy: Dạy trẻ nội dung gì, tổ chức hoạt động nào cho phù hợp, đánh giá kết quả ra sao, khen thưởng trẻ thế nào……

Bản thân mỗi Đảng viên, CBGV NV trong trường cũng phải tự xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tấm gương của Bác như thế nào, phải gương mẫu cho mọi người và trẻ noi theo,..

Với quy mô nhà trường:

+ Lập kế hoạch tổ chức các ngày hội, ngày lễ,…. Hướng vào các nội dung giáo dục trẻ theo 5 Điều Bác Hồ dạy. Ví dụ: Ngày hội đến trường của bé; Ngày Nhà giáo Việt Nam; Tết trung thu nhớ Bác; Mừng sinh Nhật Bác….

+ Phát động các phong trào quyên góp ủng hộ, tương thân tương ái, đỡ đầu trẻ có hoàn cảnh khó khăn,….

+ Trong năm học đều có sự kiểm tra đánh giá việc lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch của Đảng viên, CBGV VN. Cuối mỗi học kì đều có đánh giá, xếp loại và phương hướng cho thời gian tiếp theo.

Thực hiện 5 Điều Bác Hồ dạy là hệ thống đức dục hoàn chỉnh, vừa đề cập phạm trù đạo đức lớn, vừa đề cập những phẩm chất đạo đức cụ thể thích hợp. Mỗi Đảng viên, CBGV NV trong trường cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc dạy học, trách nhiệm của mình với trẻ em hôm nay, những người sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước mai sau.

Quang Lịch, ngày 14 tháng 5 năm 2020

Phó hiệu trưởng

Vũ Thị Quyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết